Đăng ký nhận bài mới qua email - Nhập email của bạn vào ô dưới rồi bấm submit

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2011

Thánh Gioakim và thánh Anna

Cứ xem quả thì biết câyHôm nay Giáo Hội kinh nhớ thánh Gioakim và thánh Anna, song thân của Đức Maria. Thánh Gioakim và thánh Anna là đôi bạn diễm phúc, các ngài sống một cuộc đời rất thanh sạch và đạo đức. Thiên hịa muôn đời được hiểu biết về các ngài là nhờ chính hoa quả lòng đạo đức của các ngài. Như Chúa đã nói cứ xem quả thì biết cây. Cứ xem hoa quả là Đức Trinh Nữ Maria thì biết được đời sống của các ngài thánh thiện là dường nào. Chính nhờ sự thánh thiện của các ngài kết hợp ơn ban của Thiên Chúa mà cả nhân loại được đón nhận Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu độ trần gian. Giáo Hội liên lỷ chạy đến cầu khẩn với thánh Gioakim và thánh Anna. Chúng ta xin Chúa ban cho các bậc cha mẹ, ông bà được hưởng phúc lộc của hai thánh hầu gia đình được an vui đầm ấm.


Thánh Gioakim và Thánh Anna là song thân của Đức trinh nữ Maria, các Ngài đã dùng đời sống mình để tôn thờ Thiên Chúa và làm việc bác ái. Tuy vậy các ngài cũng rất đau buồn vì suốt nhiều năm dài, các ngài vẫn không được phúc sinh con. Thánh Anna đã nhiều năm cầu xin Thiên Chúa ban cho có một người con, và Thánh nữ đoan hứa sẽ tận hiến người con ấy cho Thiên Chúa.

Đến khi Thánh Anna đã lớn tuổi, Thiên Chúa mới nhận lời cầu xin của ngài và Thiên Chúa đã ban cho ngài một người con vượt xa hơn rất nhiều so với điều thánh nữ mong ước. Người con ấy chính là Đức Trinh nữ Maria, người con thánh thiện hơn hết tất cả các người nữ này, sẽ trở thành Mẹ của Thiên Chúa. Thánh Anna đã yêu thương chăm sóc Đức Maria độ vài năm, sau đó ngài dâng Đức Maria vào Đền thánh Giêrusalem để phục vụ Thiên Chúa, như trước đây ngài đã đoan hứa với Thiên Chúa.


Mẹ Maria là hoa trái quí hóa, tuyệt vời của ông bà thánh Gio-a-kim và Anna…Dù rằng Tin Mừng không ghi lại điều gì về cha mẹ của Đức Trinh Nữ Maria, nhưng thánh truyền đã đề cập đến vai trò của hai ông bà Gio-a-kim và Anna. Ta đi ngược dòng lịch sử cứu độ để hiểu hơn vai trò của thánh Gio-a-kim và thánh Anna. Thánh Gio-a-kim và thánh Anna có thể là cầu nối giữa Cựu Ước và Tân ước, giữa Israen cũ và Israen mới. Hai vị thánh này đã được Thiên Chúa tuyển chọn, chúc phúc và ban nhiều ân huệ quí giá, qua đó, các Ngài sinh ra Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Đức Giêsu…

Thánh Gio-a-kim tượng trưng cho người gia trưởng mẫu mực đạo đức, thánh thiện và luôn sẵn sàng bảo vệ, nâng đỡ bà thánh Anna, còn bà thánh Anna được tôn sùng như mẫu gương của các bà mẹ, đồng thời Hội Thánh tặng cho bà danh hiệu Mẹ của Đức Trinh Nữ Maria. Sách thánh Giacôbê có ghi: “ Hai ông bà đã già mà không có con, đây là một thử thách lớn lao của hai ông bà, nhưng cuối cùng thiên thần Chúa đã hiện ra loan báo cho hai ông bà một tin vui mừng: bà sẽ thụ thai và sinh ra Đức Trinh Nữ Maria và hai ông bà đã dâng Đức Mẹ trong đền thờ cho Thiên Chúa “.


Hội Thánh đã chọn ngày 26/7 hằng năm kính nhớ hai thánh Gio-a-kim và Anna. Lòng sùng kính hai vị thánh này đã có từ cổ xưa và ngày nay đã lan tràn khắp thế giới.

“Lạy thánh Gioakim và thánh Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các Ngài, vì nhờ các Ngài mà tạo vật đã dâng lên cho Đấng Hóa Công một lễ vật cao trọng, đó chính là Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.
Xin cho mỗi người chúng con luôn noi gương bắt chước hai thánh Gioakim và thánh Anna luôn hết lòng tôn vinh tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa. Amen."


nguồn:cuocdoidanghien.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét