Đăng ký nhận bài mới qua email - Nhập email của bạn vào ô dưới rồi bấm submit

Thứ Ba, 24 tháng 5, 2011

ĐỂ NHO SINH NHIỀU HOA TRÁI

Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy. (Ga 15,8).


CẮT TỈA
Để có những cây kiểng (bonsai) đẹp, nghệ nhân phải không ngừng cắt tỉa. Phải cắt bỏ hết những cành không đúng thế của cây và chỉ để những cành mà nghệ nhân thấy vừa ý nhất. Đôi khi có những cây người ta chỉ để được một cành đúng thế, rồi người ta chờ đợi một thời gian dài, khi nào cảm thấy cành đó phát triển tốt và thế của nó đẹp mới tiếp tục cho cây phát triển thêm một cành mới. Có khi phải chờ đợi hàng mấy chục năm trời mới có được một vài cành cây đúng thế của nó.
Những người trồng cây ăn trái cũng vậy, nếu tiếc rẻ mà cứ để cho cành lá xum xê thì chẳng bao giờ có được một trái ngon. Muốn cây sai trái, cứ sau mùa thu hoạch người ta lại phải chặt bỏ hàng loạt cành già căn cỗi để cho cành mới đâm chồi nảy lộc. Hoa chỉ có thể đơm bông ở những chồi non mới lớn.
Sau khi cắt tỉa người ta phải chuẩn bị chăm bón cho cây sao cho đúng lúc, đúng thời. Nếu chăm bón không đúng lúc, đúng thời cây sẽ không sinh hoa trái; đôi khi còn bị chết vì kiệt sức. Vì thế, phải biết chăm bón kết hợp hài hòa giữa phân bón và nước tưới sao cho kịp thời vụ.
Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho để nói đến sự liên kết giữa Chúa với các tông đồ. Chúa là cây nho, các tông đồ là cành nho. Cành nào gắn liền cây mà không sinh hoa trái thì phải chặt bỏ. Không sinh hoa trái có nghĩa là theo Chúa mà không sống theo sự hướng dẫn của Chúa. Không sinh hoa trái có nghĩa là không lắng nghe lời của Ngài. Không sinh hoa trái có nghĩa là không thực hành, không sống điều Chúa đã dạy. Không yêu thương. Không phục vụ mà chỉ ham tìm kiếm danh - lợi - thú.
Là Kitô hữu, chúng ta cũng phải không ngừng để Chúa cắt tỉa. Phải để Chúa cắt tỉa ta sạch những thói hư tật xấu. Phải để Chúa cắt tỉa ta khỏi những ganh ghét, đố kỵ. Phải để Chúa cắt tỉa ta khỏi những hận thù, chia rẽ. Cắt tỉa rồi ta mới được sạch, nhưng chưa thể phát triển. Nếu ta chỉ được cắt tỉa rồi để đó thì rồi cũng bị lụi tàn. Do đó ta phải được chăm sóc như cây được tưới đủ nước, bón đủ phân thì ta phải được nuôi dưỡng bằng đời sống đạo đức. Phải cầu nguyện không. Phải lãnh các bí tích. Có như thế ta mới là cành nho gắn liền cây và sinh nhiều hoa trái.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được say mê Lời Chúa và khám phá sự ngọt ngào trong từng Lời Chúa nói với chúng con. Xin cho con miệt mài nói về Chúa như người đang được Lời Chúa quyến rũ. Amen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét