Đăng ký nhận bài mới qua email - Nhập email của bạn vào ô dưới rồi bấm submit

Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2011

MỤC TỬ TỐT LÀNH

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. 
Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi. (Ga 10,14).

 
 
Hôm nay Chúa Nhật thứ tư Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên lành, Giáo Hội dành riêng một ngày để cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng một hình ảnh rất thân thương, rất gần gũi để ám chỉ chính Ngài. Trong khi những người Pharisiêu lợi dụng chức vụ lãnh đạo, hướng dẫn để ăn trên ngồi trốc, đè đầu đè cổ dân chúng thì Chúa Giêsu đã tự ví mình là mục tử tốt lành.
Là Mục tử tốt lành vì Ngài ân cần chăm sóc chiên của mình.
Là Mục tử tốt lành vì Ngài hiểu biết căn kẽ từng con chiên của mình. Là Mục tử tốt lành vì Ngài sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đoàn chiên, để đoàn chiên được sống và sống dồi dào.
Vì cách này hay cách khác, về phương diện xã hội hay tôn giáo, chúng ta cũng đóng vai trò là những mục tử. Thầy cô giáo là mục tử dạy dỗ học trò. Ông bà cha mẹ là mục tử nuôi dưỡng, dạy dỗ con cháu. Người đứng đầu các hội đoàn là mục tử giúp cho các thành viên của hội được hoàn tất bổn phận của mình. Mỗi người chúng ta vừa là mục tử khi chúng ta có trách nhiệm hướng dẫn, có trách nhiệm nuôi dưỡng những người khác; đồng thời chúng ta cũng vừa là chiên khi chúng ta đón nhận sự hướng dẫn hay mang ơn người khác. Nếu là vai trò mục tử, chúng ta cố gắng noi gương bắt chước vị Mục Tử tốt lành là Đức Giêsu Kitô, phục vụ hết mình vì đàn chiên, dám hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên. Nếu là chiên, hãy biết để tâm lắng nghe lời dạy của Mục Tử tốt lành, không nghe theo lời xúi dục ma quỉ, thế gian và xác thịt.
Chúng ta cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, các Đức giám mục, các linh mục và tu sĩ, cách riêng cho các đức giám mục, linh mục và tu sĩ trong giáo phận chúng ta, biết noi vị Mục Tử tốt lành, được ơn khôn ngoan dẫn dắt chiên của mình tới đồng cỏ non, tới dòng nước mát, trong lành.
Chúng ta cũng cầu nguyện lẫn cho nhau để chúng ta chu toàn những bổn phận mà Chúa đã trao phó cho chúng ta. Là mục tử, chúng ta sẽ trở thành mục tử tốt lành, là chiên chúng ta sẽ trở thành chiên ngoan.
 
Lạy Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành, con cảm tạ Chúa! Xin Chúa tiếp tục dẫn dắt và chỉ đường cho con đi đến đồng cỏ đích thực là Quê Trời vĩnh phúc. Amen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét