Đăng ký nhận bài mới qua email - Nhập email của bạn vào ô dưới rồi bấm submit

Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012
Lễ Thánh Nữ Mônica
BÀI ĐỌC I: Hc 26, 1-4. 16-21 (Hl 1-4. 13-16)
Trích sách Huấn Ca.
Phúc cho người chồng có được một người vợ hiền, vì sẽ được sống gấp đôi. Người vợ mạnh khoẻ là niềm hân hoan của người chồng và sẽ sống trong yên hàn: Một người vợ hiền là gia sản quý giá, nàng sẽ được ghi vào số những kẻ kính sợ Thiên Chúa, sẽ mang lại cho người chồng những công đức, luôn luôn tỏ lòng tốt đối với người giàu có và kẻ khó nghèo, lúc nào nét mặt cũng hân hoan.
Người vợ đức hạnh sẽ làm cho người chồng được sung sướng và được khoái trá tận xương tuỷ. Một phụ nữ đức hạnh là của Chúa ban cho. Một phụ nữ cẩn ngôn và có giáo dục là một bảo vật vô giá. Ơn lại thêm ơn, khi có một người vợ thánh thiện và danh thơm tiếng tốt. Vì một tâm hồn trong sạch thật là vô giá. Như mặt trời mọc lên chiếu sáng sự cao cả của Thiên Chúa thế nào, thì người vợ hiền cũng sẽ là vật trang trí cho tư thất mình như vậy. Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Lc 7, 11-17
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó.
Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Đừng khóc nữa". Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.
Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.
Đó là lời Chúa.
CHIA SẺ LỜI CHÚA
Lễ sáng tại Tân Sa Châu
Hôm nay, Giáo Hội kính nhớ thánh Monica, một người vợ đảm đang và là một người mẹ hiền mẫu mực.
Bài đọc thứ nhất được trích từ sách Đức Huấn ca, tác giả hết lòng ca ngợi những nét đẹp của người vợ hiền. Quả thật, đức ông chồng nào có được người vợ như sách Huấn ca trên đây thì quả là hạnh phúc biết dường nào. Gia đình nào có sự hiện diện của người phụ nữ như trên thì quả thực Thiên Đàng đã có ở trần gian rồi.
Bài Tin Mừng cho chúng ta một cái nhìn so sánh sự đau khổ của hai người mẹ. Đau khổ của người mẹ thành Nain là đã phải chịu cảnh mẹ góa con côi, nỗi khổ này đau lên gấp bội khi mà "lá vàng đeo đẳng trên cây, lá xanh rụng xuống trời hay chăng trời". Người mẹ chết lặng, lê lết từng bước bên chiếc quan tài. Trong đó có người con trai duy nhất của bà, tưởng đâu được "trẻ cậy cha, già cậy con". Chúa Giêsu cũng không thể cầm được nước mắt, Ngài đã chạnh lòng, Ngài đã xúc động và lên tiếng an ủi bà: "Đừng khóc nữa". Ngài là Đấng quyền năng nên lời của Ngài phán ra là lời mang lại sự sống. Hỡi thanh niên "Ta truyền cho ngươi hãy sống lại". Bà mẹ thành Nain được an ủi và được niềm vui vì con bà đã sống lại.
Nhìn vào cuộc đời của bà Monica chúng ta cũng thấy một con người đau khổ. Đau khổ vì người chồng ngoại đạo. Đau khổ vì người con ngỗ nghịch. Augustino con bà tuy còn sống nhưng phần hồn kể như đã chết. Một người mẹ ngoan đạo làm sao mà không đau khổ khi thấy con mình sống như một vô đạo. Một Kitô hữu mộ đạo làm sao không đau khổ khi thấy con mình đi theo những kẻ chống lại đạo Chúa. Bà Monica đau khổ nhưng bà đã biết cậy vào ai. Bà đã bám vào Chúa. Bà đã bám vào Chúa với những lời kinh. Bà đã bám vào Chúa trong những giờ cầu nguyện không biết mệt mỏi. Những vũ khí của bà đã giúp bà chiến thắng. Chồng bà đã trở về với Chúa mẹ chồng bà cũng ra đi êm ái trong vòng tay yêu thương của Chúa. Điều bà mong ước thật nhỏ nhưng Chúa lại ban cho bà ơn thật lớn. Bà chỉ ao ước được thấy ngày con bà trở về với Chúa nhưng Augustio con bà không chỉ trở về với Chúa như một Kitô hữu bình thường mà còn là một vị đại thánh. Augustio đã trở thành một giám mục, một thần học gia lừng danh và là một tiến sĩ hội thánh.
Hôm nay, chúng ta mừng lễ thánh nữ Monica thiết nghĩ quý bà, quý chị có lẽ phải vui mừng hơn cánh "mày râu" rất nhiều. Quý bà, quý chị chắc cũng có những khổ đau trong đời sống gia đình nhưng có lẽ rất ít người có những nỗi khổ như thánh nữ Monica. Quý bà, quý chị hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho quý bà một tấm gương. Đó là người vợ, một người mẹ làm mẫu mực. Hãy noi gương thánh nhân trong đời sống cầu nguyện. Hãy dâng lên Chúa tất cả những khổ đau như thánh monica. Hãy kiên trì chờ đợi những thành quả đến từ ơn Chúa ban.
Xin Chúa chúc lành cho quý bà và quý chị. Xin thánh nữ Monica luôn cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Amen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét