Đăng ký nhận bài mới qua email - Nhập email của bạn vào ô dưới rồi bấm submit

Thứ Ba, 24 tháng 7, 2012

Thánh Gioakim và Anna
Người ta thường nói: "xem quả biết cây" hoặc "lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống". Những câu nói dân gian ấy quả thực mang nhiều ý nghĩa và gợi lên một sự thật không thể chối cãi. Cây tốt sẽ sinh trái tốt, cây xấu sinh trái xấu. Ðiều này hoàn toàn đúng với thánh Gioakim và thánh Anna mà Giáo Hội mừng kính hôm nay. Mẹ Maria chính là kết quả tình yêu của các ngài.
Theo truyền thống, Gioakim và Anna đã già mà không có con, nhờ ân huệ đặc biệt của Thiên Chúa, Anna đã sinh Maria trong lúc tuổi già. Tin Mừng không đề cập tới đời sống của hai Ðấng thánh, nhưng thánh truyền đã nói đến hai Ðấng như giây liên kết giữa Israen cũ và Israen mới, như móc xích nối kết Cựu ước và Tân ước. Các Ngài mong đợi niềm an ủi của Israen, và Thánh Thần ngự trong các Ngài. Hai Ðấng đã lãnh nhận phúc lành của Thiên Chúa. Phúc được làm cha, làm mẹ của Mẹ Đấng Cứu Thế, một ân huệ cao vời chỉ có một không hai, không cha mẹ nào nơi trần thế đã được lãnh nhận. Ðó là ơn nhưng không cao quí, Thiên Chúa dành cho những người kính sợ Ngài và được Ngài yêu mến, tuyển chọn.
Suy nghĩ về cuộc đời của hai Ðấng thánh đã sinh hạ Mẹ Maria, Mẹ của con Thiên Chúa, nhân loại như được hoàn toàn đổi mới vì chính Mẹ Maria, con một duy nhất của hai Ðấng thánh đã được Thiên Chúa tuyển chọn với muôn vàn hồng ân và muôn vàn tước hiệu. Những đặc ân của Mẹ Maria, con của Hai Ðấng đã được Thiên Chúa trao ban, không ai sánh bằng. Đúng như lời kinh chúng ta vẫn đọc "Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng, bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giếsu con lòng bà gồm phúc lạ".  
Thánh Gioakim và thánh Anna đã sống những giây phút tuyệt vời trong lịch sử loài người. Các Ðấng đã biến giây phút hiện tại trở thành niềm vui, ân sủng và hạnh phúc. Giây phút hiện tại, hai Ðấng đã góp tay với Thiên Chúa trong việc đản sinh Mẹ Ðấng Cứu Thế. Chính cái hồng phúc hiện tại của đời hai Ðấng, đã biến đổi tất cả, thay đổi mọi sự, để lịch sử cứu độ của Chúa được rạng sáng. Lịch sử nhân loại mà thánh Luca đã viết: "Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người".
Lạy hai thánh Gioakim và Anna, xin cầu bàu cho chúng con là những người làm cha làm mẹ trong gia đình, biết nuôi nấng dạy dỗ con cái sống làm người Kitô hữu tốt lành; xin dạy chúng con là những người dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa để phục phục Ngài trong tha nhân, biết quãng đại hy sinh tất cả để trở thành công cụ loan truyền tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người...Amen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét